ebolgo.com

Giày bóng đá: Được ghi lại nhiều nhất – Vua Henry VIII năm 1526

Giày bóng đá của Vua Henry VIII được liệt kê trong Tủ quần áo vĩ đại năm 1526, một danh sách mua sắm trong ngày. Chúng được làm bởi thợ đóng giày cá nhân của ông Cornelius Johnson vào năm 1525, với giá 4 shilling, tương đương 100 bảng Anh ngày nay. Người ta biết rất ít về chúng, vì không có ví dụ nào còn sót lại, nhưng những đôi giày bóng đá của hoàng gia được biết là được làm bằng da chắc chắn, cao đến mắt cá chân và nặng hơn những đôi giày bình thường ngày đó.

Giày bóng đá – Những năm 1800

Sau 300 năm, bóng đá đã phát triển và trở nên phổ biến trên khắp nước Anh, nhưng vẫn chỉ là một trò tiêu khiển phi cấu trúc và không chính thức, với các đội đại diện cho các nhà máy và làng mạc địa phương trong một quốc gia công nghiệp đang phát triển. Các cầu thủ sẽ đi ủng làm bằng da, cứng, được buộc dây dài và bít mũi bằng thép như những đôi giày bóng đá đầu tiên. Những đôi giày bóng đá này cũng sẽ có đinh hoặc đinh kim loại được đóng vào chúng để tăng độ bám và độ ổn định trên mặt đất.

Khi luật pháp được tích hợp vào trò chơi vào cuối những năm 1800, vì vậy đã chứng kiến ​​sự thay đổi đầu tiên của giày bóng đá sang kiểu giày dép (hoặc giày đá bóng), với các cầu thủ của cùng một đội lần đầu tiên bắt đầu đi cùng một loại giày. Luật pháp cũng cho phép đinh tán, phải được làm tròn. Những chiếc đinh da này, còn được gọi là đinh dăm, được đóng vào những đôi giày bóng đá thời kỳ đầu, lần đầu tiên chúng rời xa những đôi giày bảo hộ lao động được yêu thích trước đó. Đôi giày bóng đá này nặng 500g và được làm bằng da dày, cứng đến mắt cá chân để tăng khả năng bảo vệ. Đôi giày bóng đá sẽ tăng gấp đôi trọng lượng khi bị ướt và có sáu đinh tán ở đế. Giày bóng đá đã đến …

Giày bóng đá – Những năm 1900 đến 1940

Các kiểu giày đá bóng vẫn tương đối không đổi trong suốt những năm 1900 cho đến khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc. Các sự kiện quan trọng nhất trong thế giới giày bóng đá trong phần đầu của thế kỷ 20 là sự hình thành của một số nhà sản xuất giày bóng đá vẫn đang sản xuất giày bóng đá cho đến ngày nay, bao gồm Gola (1905), Valsport (1920) và nhà sản xuất giày bóng đá Đan Mạch Hummel ( Năm 1923).

Tại Đức, anh em nhà Dassler là Adolf và Rudolf đã thành lập Gebrüder Dassler Schuhfabrik (Nhà máy giày anh em nhà Dassler) ở Herzogenaurach vào năm 1924 và bắt đầu sản xuất giày bóng đá vào năm 1925 với 6 hoặc 7 đinh tán có thể thay thế được, có thể thay đổi tùy theo điều kiện thời tiết. của chơi.

Giày bóng đá – Những năm 1940 đến 1960

Phong cách giày bóng đá đã thay đổi đáng kể sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, khi việc di chuyển bằng đường hàng không trở nên rẻ hơn và nhiều đồ thi đấu quốc tế được chơi hơn. Điều này chứng kiến ​​chiếc ủng bóng đá nhẹ hơn, linh hoạt hơn được những người Nam Mỹ mang trên sân khấu thế giới, và kỹ năng chơi bóng và khả năng kỹ thuật của họ đã làm kinh ngạc tất cả những ai theo dõi họ. bong da Sản xuất ủng bóng đá chuyển sang sản xuất ủng bóng đá nhẹ hơn với trọng tâm là đá và kiểm soát bóng hơn là chỉ sản xuất một phần giày bảo hộ.

Năm 1948 chứng kiến ​​sự thành lập của công ty Adidas bởi Adolf (Adi) Dassler sau khi thất bại với anh trai của mình, vốn là nền tảng của sự cạnh tranh nhà sản xuất giày bóng đá trong những năm trước đó cho đến ngày nay. Anh Rudolf đã thành lập ban đầu của công ty Puma vào năm 1948, nhanh chóng sản xuất giày đá bóng Puma Atom. Điều này dẫn đến việc lần đầu tiên có đinh vít có thể hoán đổi được bằng nhựa hoặc cao su, được Puma danh tiếng vào đầu những năm 1950 nhưng danh dự này cũng được khẳng định bởi Adidas (Đọc câu chuyện trên Footy-Boots). Những đôi giày bóng đá thời đó vẫn dài đến mắt cá chân, nhưng giờ đây đã được làm bằng hỗn hợp vật liệu tổng hợp và da, để sản xuất và thậm chí là những đôi giày nhẹ hơn để các cầu thủ thể hiện kỹ năng của họ.

Giày bóng đá – Những năm 1960

Sự phát triển công nghệ của những năm 60 đã tạo ra một bước thay đổi đáng kể trong thiết kế, lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá, thiết kế có đường cắt thấp hơn được giới thiệu. Sự thay đổi này cho phép các cầu thủ di chuyển nhanh hơn và chứng kiến ​​cảnh Pele đi giày bóng đá Puma trong trận Chung kết World Cup 1962. Tuy nhiên, Adidas đã nhanh chóng trở thành người dẫn đầu thị trường, một vị trí mà hãng khẳng định cho đến tận ngày nay. Trong trận chung kết World Cup năm 1966, đáng kinh ngạc là 75% cầu thủ mang giày đá bóng Adidas.

Những năm 1960 cũng chứng kiến ​​một số nhà sản xuất giày bóng đá khác tham gia thị trường với các thương hiệu và kiểu dáng của riêng họ bao gồm Mitre (1960), Joma (1965) và Asics (1964).

Giày bóng đá – Những năm 1970

Thập niên 70 bắt đầu bằng trận Chung kết World Cup 1970 mang tính biểu tượng, nơi chứng kiến ​​một đội Brazil thăng hoa nâng cao chiếc cúp vô địch với Pele một lần nữa ở vị trí lãnh đạo, lần này là chiếc giày bóng đá Puma King. Bản thân thập kỷ sẽ được ghi nhớ về cách thức tài trợ giày bóng đá thành công, nơi các cầu thủ được trả tiền để mặc duy nhất một thương hiệu. Về thiết kế và kiểu dáng, những tiến bộ công nghệ đã tạo ra những đôi ủng nhẹ hơn và nhiều màu sắc, bao gồm lần đầu tiên, những đôi giày bóng đá toàn màu trắng.

Năm 1979, Adidas sản xuất boo bóng đá bán chạy nhất thế giới

t Copa Mundial, được làm bằng da kangaroo và được chế tạo cho tốc độ và tính linh hoạt. Mặc dù Adidas vẫn chiếm ưu thế, một số nhà sản xuất giày bóng đá khác cũng tham gia vào cuộc cạnh tranh bao gồm nhà sản xuất giày bóng đá Ý Diadora (1977).

Giày bóng đá – Những năm 1980

Sự phát triển lớn nhất trong thời gian gần đây trong thiết kế và công nghệ của giày bóng đá được phát triển vào những năm 80 bởi cựu cầu thủ Craig Johnston, người đã tạo ra giày bóng đá Predator, cuối cùng được phát hành bởi Adidas vào những năm 1990. Johnston đã thiết kế Predator để cung cấp lực kéo lớn hơn giữa giày đá bóng và bóng, giày bóng đá và mặt đất. Thiết kế cho phép các diện tích bề mặt lớn hơn tiếp xúc với bóng khi bị giày bóng đá đánh vào, với một loạt các vùng trợ lực và đảo hướng trong khu vực đánh cho phép người chơi tạo ra sức mạnh lớn hơn và di chuyển khi đánh vào “điểm ngọt” . Thập niên tám mươi cũng lần đầu tiên chứng kiến ​​giày bóng đá được sản xuất bởi công ty Umbro của Anh (1985), Lotto của Ý và Kelme của Tây Ban Nha (1982).

Giày bóng đá – những năm 1990

Năm 1994 chứng kiến ​​Adidas phát hành Predator do Craig Johnston thiết kế với thiết kế, kiểu dáng và công nghệ mang tính cách mạng giúp nó thành công ngay lập tức và lâu dài. Predator giờ đây nổi bật với các công nghệ và vật liệu đùn polyme cho phép đế mềm dẻo hơn cũng như các đinh tán thông thường được thay thế bằng thiết kế dạng cánh bao phủ đế, mang lại đế ổn định hơn cho người chơi. Vào năm 1995, Adidas đã phát hành công nghệ đế ngoài có cánh của họ, đó là những lưỡi kiếm có hình dạng thuôn nhọn. Puma quay trở lại vào năm 1996 với giày bóng đá đế giữa không có bọt, được gọi là Công nghệ tế bào Puma, được Adidas phản hồi một lần nữa, lần này với đinh tán hình nêm trong cùng năm. Những năm chín mươi chứng kiến ​​các nhà sản xuất giày bóng đá mới Mizuno phát hành Mizuno Wave của họ vào năm 1997. Những đôi giày bóng đá mới khác đến từ Reebok (1992) và Uhlsport (1993) cùng với các công ty khác cũng tham gia vào thị trường ngày càng gia tăng, sinh lợi và cạnh tranh. Đáng kể nhất là những năm chín mươi chứng kiến ​​sự gia nhập của Nike, nhà sản xuất đồ thể thao lớn nhất thế giới, ngay lập tức tạo ra ảnh hưởng với giày đá bóng Nike Mercurial (1998), chỉ nặng 200g.

Giày bóng đá – 2000+

Khi công nghệ ngày càng phát triển, việc áp dụng các nghiên cứu và phát triển mới đã được nhìn thấy trong những năm bước sang thiên niên kỷ mới cho đến ngày nay và điều này đã dẫn đến việc củng cố vị trí thị trường của ba nhà sản xuất và bán giày bóng đá lớn, Puma, Nike và Adidas (kết hợp Reebok từ năm 2006). May mắn thay, vẫn còn chỗ trên thị trường cho các nhà sản xuất nhỏ hơn không có các hợp đồng chứng thực số tiền lớn theo ý của mình, chẳng hạn như Mizuno, Diadora, Lotto, Hummel và Nomis.

Những phát triển gần đây kể từ năm 2000 đã chứng kiến ​​công nghệ kiểm soát ướt Nomis sản xuất ủng dính (2002), Craig Johnston Pig Boot (2003), công nghệ cá mập của Kelme (2006) và thiết kế đặc biệt của giày bóng đá không dây Lotto Zhero Gravity (2006) tất cả những điều đó làm nền tảng cho những thành công mà các nhà sản xuất nhỏ hơn này có thể đạt được bằng cách sản xuất giày bóng đá chuyên dụng và công nghệ tiên tiến mang lại sự khác biệt rõ rệt so với các sản phẩm sản xuất hàng loạt của ba hãng lớn. Công nghệ laser cũng đã giúp sản xuất bóng đá hoàn toàn tùy chỉnh đầu tiên trên thế giới bởi Prior 2 Lever, có lẽ đây là công nghệ thú vị và sáng tạo nhất trong những phát triển gần đây.

Những đôi giày bóng đá được yêu thích hiện nay bao gồm F50, Tunit và Predator của Adidas; Nike’s Mercurial Vapor III, Air Zoom Total 90 và Tiempo Ronaldinho, Reebok Pro Rage và Umbro X Boots.

Giày bóng đá – Tương lai

Khi cuộc tranh luận nổ ra liên quan đến việc thiếu sự bảo vệ của giày bóng đá hiện đại và tác động từ chấn thương của cầu thủ, có vẻ như rất ít cho thấy rằng các nhà sản xuất lớn sẽ từ bỏ nhiệm vụ mua giày bóng đá nhẹ nhất để bảo vệ tốt hơn một. Sự gia tăng của các hợp đồng tài trợ tiền lớn, cụ thể là Nike Ronaldinho, Adidas với David Beckham và Reebok với Thierry Henry, đã trở thành một yếu tố quan trọng thúc đẩy sự thành công và doanh thu của một nhà sản xuất giày bóng đá, nhưng được coi là cái giá phải trả cho chấn thương và trì trệ trong nghiên cứu và phát triển khởi động bóng đá. Tất cả những gì chúng ta có thể dự đoán cho tương lai là tích hợp với công nghệ cảm biến, giày bóng đá nhẹ hơn và mạnh mẽ hơn cũng như kiểu dáng và phong cách kỳ lạ hơn.

By Editor